Thứ Hai | 22/06/2015 | 14:54

Có phải em đã bị ung thư amidan không?

Có phải em đã bị ung thư amidan không?

Năm nay em 23 tuổi trong 1 lần em bị ho và mua thuốc uống 1 tuần không hết uống đến tuần thứ 2 thì giảm dần nhưng trong thời gian đó em có uống nước đá sau đó họng em bị đau và mỗi khi nuốt nước bọt bị đau như có cái gì vướng lại. Em há miệng ra nhìn vào gương thì thấy gần lưỡi gà phía bên phải có nổi 1 cục gì đó. Em đi khám bệnh việnn tai mủi họng tphcm thì được chuẩn đoán là amidan quá phá em uống thuốc 1 tuần em thấy cổ họng em bớt đau nhưng vẫn còn cảm giác nuốt nước bọt vướng và đau kèm theo là khạt ra đàm nhiều hơn em đi tái khám lại thì được chuẩn đoán là viêm amidan MT. Cho em hỏi là tại sao amidan của em chỉ có 1 bên? Níu em uống thuốc mà cục U đó không nhỏ lại có phải em đã bị ung thư amidan không?
Có phải em đã bị ung thư amidan không?

Chào bạn!
Để điều trị viêm amidan hoặc viêm họng mạn tính, ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sỹ chuyên khoa bạn có thể áp dụng một biện pháp đơn giản: súc họng bằng nước muối loãng:
- Trước tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha trong khoảng 30 giây. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới súc họng.
- Ngồi dựa lưng vào thành ghế, cổ ngửa ra sau đến mức tối đa. Khi nước muối chạm thành sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn (có thể hình dung lúc súc họng là khi ta đang phát âm o, a hoặc ê). Sau khi đẩy hơi hết, ngồi lại tư thế bình thường, nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3-4 lần nữa với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa.
- Cứ 3 giờ súc họng một lần. Nếu họng đang viêm cấp, khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.
- Kết quả của việc súc họng nước muối sẽ được thấy rõ sau khoảng vài ngày, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở đợt cấp.
Bạn đã khám chuyên khoa Tai mũi họng nên bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, muốn biết có bị ung thư vòm họng hay không bạn cần phải sinh thiết họng mới có thể chẩn đoán xác định được nhé.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn (7)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (5)  | Hữu ích (6)  | Bình thường (3)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Ung thư amidan


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.