Thứ Ba | 05/05/2015 | 08:32

Có nên đi xạ trị khi bị ung thư nội mạc tử cung

Có nên đi xạ trị khi bị ung thư nội mạc tử cung

Mẹ em năm nay 55 tuổi, sau khi lấy sinh thiết thì kết luận bị không tử cung, và phẩu thuật hết TCTP và phần phụ và có kết luận carcinoma tuyến nội mạc tử cung biệt hóa rõ, xâm nhập dưới 1/2 lớp cơ, và mổ xong 1 tuần bác sĩ cho về nhà và không điều trị gì thêm, như vậy cho em hỏi là ung thư nội mạc tử củng giai đoạn mấy? Và có khả năng chữa khỏi hoàn toàn hay không? Và thời gian sống có ảnh hưởng gì không? Trong vòng mấy năm nếu là giai đoạn đầu mà được chữa khỏi (em có tư vấn thêm một vị bác sĩ về ung thư - bác sĩ có trả lời với em là nên đưa mẹ đi xạ trị vì kết quả chỉ lấy một mẫu nhỏ của tử cung nên sợ chưa chính xác?) Em đang rất hoang mang và lo lắng, xin các bác sĩ cho em thêm lời tư vấn ạ! Em xin chân thành cảm ơn (vì sợ đi xạ trị là mẹ sẽ biết bị ung thư thì tinh thần mẹ sẽ suy sụp nhanh).
Có nên đi xạ trị khi bị ung thư nội mạc tử cung

Chào em!
Qua thông tin em cung cấp, mẹ em đã đi khám kiểm tra và xác định carcinoma nội mạc tử cung, đã có chỉ định cắt tử cung toàn phần và phần phụ. Thông thường, qua khám, xét nghiệm giải phẫu bệnh kết hợp với một số xét nghiệm khác thì các bác sỹ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp. Các bác sỹ có thể đánh giá mức độ xâm lấn, di căn của ung thư qua khám và các xét nghiệm bổ trợ (siêu âm, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, PetCT,…), kết hợp với đánh giá trong phẫu thuật, từ đó đưa ra hướng điều trị sau phẫu thuật.
Trường hợp của mẹ em, mặc dù đã có chẩn đoán ung thư tử cung nhưng chưa rõ giai đoạn nào. Quyết định có điều trị bổ trợ sau phẫu thuật hay không, hay điều trị bằng phương pháp gì phải do bác sỹ trực tiếp điều trị, bác sỹ chuyên khoa ung bướu quyết định. Do vậy, gia đình em có thể trao đổi với bác sỹ điều trị và nếu cần thì mời hội chẩn chuyên gia để đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Tùy theo tình trạng bệnh, có thể sau phẫu thuật có chỉ cần theo dõi và khám lại theo hẹn, nhưng có thể cần điều trị bổ trợ bằng thuốc, hóa chất, tia xạ,…
Thân mến!

Trả lời bởi: ThS. Đinh Văn Tài
Chuyên khoa Nội
Bộ Y tế

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích (4)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Vỡ tử cung


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.