Thứ Ba | 12/07/2016 | 08:12

Cháu tôi bị chó dại cắn gia đình có cần phòng tránh lây nhiễm sang người khác không?

Cháu tôi bị chó dại cắn gia đình có cần phòng tránh lây nhiễm sang người khác không?

Chào Bác sĩ. Cháu tôi bị chó dại cắn, sau đó 1 ngày cháu tiêm phòng dại và tiêm huyết thanh. Tôi muốn hỏi Bác sĩ, gia đình có cần phòng tránh lây nhiễm sang người khác không. Việc ăn uống chung đồ có sợ virus truyền từ người sang người không. Kính mong Bác sĩ gửi câu trả lời vào hòm thư nguyenvanbang639gmail. com Trân trọng cảm ơn Bác sĩ.
Cháu tôi bị chó dại cắn gia đình có cần phòng tránh lây nhiễm sang người khác không?

 Chào bạn!
Mọi người thường bị bệnh dại từ vết cắn của động vật bị dại. Người ta cũng có thể bị bệnh dại nếu chất gây nhiễm từ động vật dại (nước bọt chẳng hạn) tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng hoặc vết thương, nhưng những trường hợp như vậy thì hiếm.
Vết cào, trợt, vết thương hở hoặc niêm mạc bị dính nước bọt hay các chất có khả năng gây nhiễm khác (như mô não) từ động vật bị dại là những phơi nhiễm không cắn. Đôi khi những báo cáo phơi nhiễm không cắn như thế cần phải cho dự phòng sau phơi nhiễm.
Hít phải virus bệnh dại trong khí dung cũng là một đường phơi nhiễm không cắn có nguy cơ, nhưng ngoại trừ nhân viên phòng thí nghiệm, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải khí dung virus bệnh dại.
Tiếp xúc khác như vuốt ve con vật dại hoặc tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc phân của động vật dại không phải là phơi nhiễm.
Những trường hợp dại lây truyền từ người sang người duy nhất được ghi nhận đầy đủ là tám người được ghép giác mạc và ba người được ghép tạng đặc (solid organs). Nguy cơ này giảm xuống với hướng dẫn chấp nhận cho giác mạc và tạng phù hợp cũng như việc hiếm có người bị dại ở Hoa Kỳ.
Bên cạnh lây truyền từ ghép giác mạc và tạng, về mặt lý thuyết, các phơi nhiễm cắn và không cắn gây ra bởi người bị nhiễm có thể lây truyền bệnh dại, nhưng chưa có trường hợp nào được ghi nhận. Tiếp xúc thông thường như chạm vào người bị bệnh dại hoặc tiếp xúc với dịch hoặc mô không gây nhiễm (nước tiểu, máu, phân) không phải là phơi nhiễm và không cần dự phòng sau phơi nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc với một người đang được tiêm vắc xin dại không phải là phơi nhiễm với bệnh dại và không cần dự phòng sau phơi nhiễm.
Hy vọng thông tin có ích cho bạn!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Viêm da mụn mủ truyền nhiễm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.