Thứ Tư | 18/11/2015 | 14:09

Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ, thời gian trở lại đây cháu đặc biệt không thể nhớ mọi thứ xung quanh cuộc sống hàng ngày của mình

Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ, thời gian trở lại đây cháu đặc biệt không thể nhớ mọi thứ xung quanh cuộc sống hàng ngày của mình

Cháu chào bác sĩ. Khoảng nửa năm trở lại đây, cháu có gặp vài chuyện của gia đình khiến tinh thần cháu trở nên tồi tệ. Lúc nào đầu óc cũng phải căng lên để suy nghĩ. Riêng đặc biệt từ khoảng 2, 3 tháng trở lại đây cháu cảm thấy trí nhớ của mình suy giảm cực độ, ví dụ như: - cháu không thể ghi nhớ bài học như trước, học tập cũng giảm sút nhiều. -cháu không nhớ tên 1 vài người bạn, mặc dù không phải là quá lâu không gặp. -những chuyện phải làm mỗi ngày cháu đều hầu như không nhớ. -cháu thường xuyên không nhớ lịch học. -cháu viết sai chính tả rất nhiều-đây là điều mà trước đây cháu không gặp phải, thậm chí là mắc lỗi khi dùng từ trong giao tiếp bình thường mặc dù trước đây cháu giao tiếp với mọi người khá là tốt. -có hôm cháu đi ngủ, nhưng lại đứng dậy cầm gối vào nhà vệ sinh hay không nhớ là mình đã ăn cơm chưa, đánh răng chưa… Ngoài ra, cũng còn một số biểu hiện khác nhưng cháu cũng không nhớ được. Bình thường, cháu vẫn ăn uống đầy đủ, vận động thường xuyên, uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả mỗi ngày. Nhưng cháu cũng không biết liệu việc ăn uống có ảnh gì không. Mong bác sĩ sẽ tư vấn giúp cháu, năm nay cháu thi đại học rồi, cho nên cháu sợ tình trạng như thế này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến bản thân mình. Cháu cảm ơn bác sĩ.
Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ, thời gian trở lại đây cháu đặc biệt không thể nhớ mọi thứ xung quanh cuộc sống hàng ngày của mình

Chào bạn!
Đối với người trẻ tuổi, giảm trí nhớ thường khởi sự ở tiến trình ghi nhận. Bên cạnh quá nhiều thông tin xuất hiện mỗi ngày thì việc phải đối mặt với áp lực từ công việc và cuộc sống khiến chúng ta mệt mỏi, thiếu ngủ, mất tập trung nên khó ghi nhớ các sự việc diễn ra. Nhiều người làm việc căng thẳng cả ngày nhưng ít vận động nên dễ bị béo phì, mỡ trong máu khiến lưu lượng máu đến tưới não ít đi cũng là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.
Một đối tượng nguy cơ khác của bệnh này là những ai gặp tình trạng căng thẳng kéo dài hoặc lạm dụng các loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm thế hệ cũ, nhóm thuốc corticoid (nhất là ở bệnh hen suyễn). Uống rượu bia, thuốc lá nhiều gây ảnh hưởng đến não bộ cũng khiến việc lưu trữ thông tin kém hiệu quả. Người trẻ thường giảm trí nhớ gần, còn gọi là trí nhớ công việc. Một số người nói và làm rất nhanh trong thời gian ngắn dẫn đến số lượng thông tin vào não quá nhiều, không kiểm soát hết nên dễ quên. Tuy nhiên, hiện tượng này không tăng theo thời gian.
Khi có các dấu hiệu về giảm trí nhớ gần, cần thăm khám để xác định xem đấy là biểu hiện bình thường hay bệnh lý. Suy giảm trí nhớ dạng bệnh lý sẽ thường xuyên xảy ra và tăng dần. Ở mức độ nặng, bệnh nhân có thể quên hoàn toàn, thậm chí được nhắc vẫn không có ấn tượng.
Vấn đề cốt lõi để duy trì một tinh thần và trí nhớ tốt là loại bỏ các tác nhân gây bệnh như hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá, tập trung khi học tập, làm việc nhưng đừng quá sức để tránh căng thẳng. Trong cuộc sống hằng ngày, nên sắp xếp công việc, đồ đạc ngăn nắp, có trật tự để dễ nhớ, dễ tìm. Tập thể dục thường xuyên không chỉ duy trì thể lực mà còn giúp trí não hoạt động ở trạng thái tốt. Chú ý đừng nói và làm quá nhanh cũng như tăng cường quan sát, so sánh và ghi chú lại những việc cần thiết để rèn luyện khả năng ghi nhớ.
Đối với trường hợp của bạn ngoài áp dụng các biện pháp trên nên đi khám chuyên khoa thần kinh sớm để loại trừ các bệnh lý của não bộ thần kinh gây giảm trí nhớ.
Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (4)  | Hữu ích (2)  | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Lú lẫn


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.