Thứ Hai | 17/08/2015 | 14:28

Cháu có các dấu hiệu của bệnh loạn năng khớp thái dương hàm

Cháu có các dấu hiệu của bệnh loạn năng khớp thái dương hàm

Thưa bác sĩ. Cháu năm nay 18 tuổi khoảng 1 năm trước cháu có các dấu hiệu của bệnh loạn năng khớp thái dương hàm. Sau khi nhổ hai răng khôn hàm dưới các triệu chứng càng rõ rệt hơn. Bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh này nên điều trị thế nào và có thể điều trị dứt điểm được không ạ?
Cháu có các dấu hiệu của bệnh loạn năng khớp thái dương hàm

Chào cháu!
Rối loạn thái dương hàm là bệnh lý có xu thế gia tăng gần đây. Khi bệnh tiến triển sẽ dẫn đến việc phá hủy các cấu trúc của khớp thái dương hàm, làm đau khớp, đau cơ, hoạt động nhai, nuốt, nói của bệnh nhân trở nên khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Với bệnh này có 2 phương pháp điều trị:
- Điều trị không xâm lấn: điều chỉnh hành vi và nhận thức sai của bệnh nhân, vật lý trị liệu bài tập cho cơ hàm và cổ, điều trị bằng thuốc để cải thiện triệu chứng, mang máng bằng nhựa cứng trong miệng (máng nhai) để thư giãn cơ, giảm tải lực lên khớp và làm cải thiện sự ăn khớp các răng của bệnh nhân.
- Điều trị xâm lấn: mài chỉnh trên răng thật loại bỏ các vướng, cộm làm hàm dưới vận động không thoải mái, làm răng giả cho các răng đã mất, chỉnh hình các răng lệch lạc, phẫu thuật can thiệp trực tiếp vào khớp thái dương hàm.
Trường hợp của cháu có biểu hiện của bệnh này 1 năm nay. Cháu không nói rõ các biểu hiện của cháu nên không đánh giá được mức độ bệnh. Cháu nên sớm đi khám bác sĩ răng hàm mặt để được điều trị. Việc điều trị càng sớm càng có hiệu quả cao. Nếu để lâu có thể dẫn đến các biến chứng như phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối. Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.
Chúc cháu mạnh khỏe!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

>> Xem tất cả thông tin về Răng mọc kẹt


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.