Thứ Ba | 24/06/2014 | 14:26

Cầm máu thế nào là đúng?

Cầm máu thế nào là đúng?

Xin hỏi Bác sĩ! Nếu như lúc bị chảy máu mà chẳng có gì để cầm hoặc băng lại thì phải làm sao ạ?

Cầm máu thế nào là đúng?

Chào bạn!
Lúc bị chảy máu, việc cần làm là nhanh chóng làm ngừng chảy máu vì mỗi giây phút chậm trễ là thêm một khối lượng máu mất đi. Nếu lượng máu chảy ít, có thể tự cầm sau một thời gian ngắn (chảy máu mao mạch); nếu chảy máu ồ ạt thì phải cầm máu khẩn trương vì dễ có nguy cơ dẫn đến sốc và tử vong do mất máu. Nếu lúc chảy máu mà không có gì để cầm hoặc băng lại, thì bạn có thể tham khảo những biện pháp sau:
- Gấp chi tối đa: là biện pháp cầm máu đơn giản, hiệu quả vì khi đó, các động mạch bị gấp và đè ép bởi các khối cơ bao quanh, có thể làm máu ngưng chảy. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng ở những vết thương không có gãy xương kèm theo. Tuỳ theo vị trí bị chảy máu mà có thể làm như sau: gấp cẳng tay vào cánh tay nếu chảy máu ở cẳng tay, bàn tay; dùng cuộn giấy hay khúc gỗ (kể cả quần áo cuộn lại) có hình tròn đường kính 5-10 cm… chẹn hoặc kẹp chặt vào nách ở phía trên chỗ chảy máu, rồi buộc chặt cánh tay vào thân trong trường hợp chảy máu cánh tay; ép cẳng chân vào đùi nếu chảy máu ở cẳng chân hoặc bàn chân…
- Ấn động mạch: dùng ngón tay, có thể bằng một hoặc cả hai ngón cái, các ngón tay khác hoặc cả nắm tay ấn vào động mạch trên đường đi của nó từ tim đến vết thương. Động mạch bị ép chặt giữa ngón tay và nền xương sẽ làm máu ngừng chảy ngay lập tức. Ví dụ: ấn mạnh hai ngón cái vào động mạch quay và trụ ở phía trên cổ tay, cách bờ trong và bờ ngoài cẳng tay khoảng 1,5 cm; ấn vào mặt trong cánh tay ở phía trên vết thương khi chảy máu ở cánh tay, cẳng tay; nếu vết thương ở cao, ấn sâu vào động mạch nách ở đỉnh hố nách; hoặc ấn mạnh vào giữa nếp bẹn bằng hai ngón tay cái trong trường hợp chảy máu động mạch đùi….
- Garo cầm máu với những trường hợp đứt động mạch lớn ở tay, chân mà các biện pháp trên không kết quả. Dây garô có thể là một sợi dây bất kỳ kiếm được (như quai nón, thắt lưng, khăn tay, quần áo được xé ra…). Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết và rất thận trọng vì có thể dẫn tới cắt cụt phần chi ở dưới garô nếu bị thiếu máu nuôi quá 60-90 phút…
Hy vọng những thông tin trên giúp ích bạn phần nào trong trường hợp sơ cứu chảy máu mà thiếu các dụng cụ và phương tiện cần thiết. Sau khi cầm máu tạm thời, nạn nhân cần được chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có xử trí kịp thời.
Chúc bạn sức khỏe tốt!

Trả lời bởi: ThS. Lê Thị Kim Trang


Cảm ơn

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

>> Xem tất cả thông tin về Chuột rút (trùng Chuột rút co cứng)


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.