Thứ Bảy | 24/08/2019 | 18:03

Bị xuất huyết não do dị dạng nên phải mở hộp sọ để lấy khối dị dạng và máu tụ có phải là hiện tượng bị tiêu xương không?

Bị xuất huyết não do dị dạng nên phải mở hộp sọ để lấy khối dị dạng và máu tụ có phải là hiện tượng bị tiêu xương không?

Chào bác sĩ. Cháu tên Hậu, năm nay cháu 32 tuổi. Cách đây 5 năm cháu bị xuất huyết não do dị dạng nên phải mở hộp sọ để lấy khối dị dạng và máu tụ. Vừa rồi cháu có ghép mảnh sọ vào. Tất cả cháu thấy bình thường không có biểu hiện gì vết mổ khô, nhưng khi thành sẹo thì cháu thấy đường sẹo hơi lõm xuống. Cho cháu hỏi đó có phải là hiện tượng bị tiêu xương không ạ? Và bây giờ cháu nên làm gì để hỗ trợ cho xương liền ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Bị xuất huyết não do dị dạng nên phải mở hộp sọ để lấy khối dị dạng và máu tụ có phải là hiện tượng bị tiêu xương không?

Chào bạn! Có hai dạng tái tạo hộp sọ, đó là tái tạo tự thân và tái tạo dị chất. - Đối với tái tạo tự thân: Bác sĩ sẽ sử dụng mảnh ghép bằng xương sọ tại chỗ được lấy ra và được bảo quản lạnh sâu ở ngân hàng mô. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến, đem lại kết quả khả quan cho bệnh nhân, thường sau 6 tháng sọ của bệnh nhân sẽ liền lại. - Tái tạo dị chất: như xi măng, tantalum, tổ hợp carbon….Áp dụng cho những bệnh nhân bị bể sọ hay chấn thương bị văng sọ phải lấy vật liệu khác tuỳ mức độ và khả năng của bệnh nhân. Trường hợp của bạn là ghép xương tái tạo tự thân, như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều so với phương pháp tái tạo dị chất. Sau khoảng 6 tháng thì phần xương ghép đó sẽ liền lại. Một số ít trường hợp xương bị lún xuống không trở lại hình dạng như ban đầu là do mảnh xương được lấy ra nhỏ hơn so với vết phẫu thuật xương. Tuy nhiên kỹ thuật ghép đã được tính toán, chỉ cần xương liền lại mà không bị có sự chèn ép não bên trong là tốt thôi. Chúc bạn sớm hổi phục!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Chấn thương sọ não


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.