Thứ Hai | 15/12/2014 | 19:23

Bị lao khớp háng có thể hồi phục, đi lại bình thường được không?

Bị lao khớp háng có thể hồi phục, đi lại bình thường được không?

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 27 tuổi đã chữa trị bệnh lao khớp háng được 8 tháng. Cháu muốn hỏi một số thông tin về lao khớp háng. Cháu bị đau từ tháng 10/2013 nhưng thời gian đầu không xác định được bệnh lao khớp nên chỉ uống kháng sinh và giảm đau. Đến khoảng thời gian tháng 02/2014 do đau không thể đi được nữa nên đã nhập viện 103 để điều trị nhưng thời gian đầu các Bác sĩ ở bệnh viện chữa trị theo phác đồ viêm xương, phát hiện thấy phần mủ nên đã tiến hành mổ dẫn lưu và cạo đi phần sụn ở chỏm xương đùi. Tuy nhiên sau quá trình đó cháu vẫn thấy đau và tận đến tháng 5/2014 cháu mới được chuyển sang bệnh viện Lao và phổi trung ương để chữa trị bệnh lao khớp háng. Quá trình từ thời điểm đó đến nay cháu đã hết áp xe lạnh và không có hiện tượng xuất hiện mủ ở vùng khớp háng. Tuy nhiên theo lời Bác sĩ trong quá trình khám định kỳ thì khớp háng của cháu bị dính và không ngồi cũng như co chân lên được. Hiện tại, sau quá trình 8 tháng điều trị cháu thấy không đau như trước nữa, có thể thả nạng đi khoảng 50m tuy nhiên chỉ đi theo kiểu tập tễnh, chân bên đau ngắn hơn chân không đau một chút, lúc vận động mạnh lại đau. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi bây giờ cháu có thể tiến hành vật lý trị liệu (xoa bóp, bấm huyệt và các biện pháp cơ học vào khớp háng) được chưa? Liệu chân của cháu có hồi phục được không hay là phải tiến hành thay sụn phần chỏm xương đùi? Mong Bác sĩ giải đáp thắc mắc của cháu, cảm ơn Bác sĩ nhiều!

Bị lao khớp háng có thể hồi phục, đi lại bình thường được không?

Chào cháu!

Rõ ràng là tổn thương lao khớp háng đã làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của khớp háng, khiến cho khớp háng bị viêm, gây tổn thương bề mặt sụn khớp. Sau một thời gian điều trị bệnh ngoại khoa theo hướng viêm xương và điều trị nội khoa với tổn thương lao khớp háng bằng các thuốc chống lao đặc hiệu thì hiện nay khớp háng của cháu đã tiến triển khá hơn, tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng do viêm dính khớp háng.
Để khắc phục tình trạng này cháu có thể điều trị phục hồi chức năng ở những bệnh viện có chuyên ngành phục hồi chức năng.
Tùy theo mức độ tổn thương khớp háng do lao mà chân của cháu có thể phục hồi được ít hay nhiều. Trước hết cháu nên kiên trì luyện tập phục hồi chức năng.
Để biết chính xác, cháu có phải thay phần chỏm xương đùi hay không, cháu cần khám chuyên khoa ngoại chấn thương để xác định cụ thể, chỉ nên điều trị ngoại khoa khi các biện pháp điều trị bảo tồn, điều trị nội khoa không có hiệu quả.

Chúc cháu sớm bình phục!

Trả lời bởi: ThS. Nguyễn Kiên Cường
Y học Dự phòng
Viện Y học dự phòng Quân đội

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (6)  | Hữu ích (4)  | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Lao xương


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.