Thứ Bảy | 04/04/2015 | 08:34

Bệnh trầm cảm uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Bệnh trầm cảm uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Chào Bác sĩ! Người thân của cháu là nam năm nay 31 tuổi bị bệnh trầm cảm. Có uống thuốc khoảng 2 tuần đầu nhưng vẫn thấy không thấy giảm, gia đình cháu mới dắt anh ấy đi khám ở bệnh viện và Bác sĩ cho thêm thuốc đê uống một tháng. Anh ấy uống được khoảng 3 tuần, nhưng anh ấy cứ làm chuyện nhà lặt vặt suốt, anh ấy lúc nào cũng cám ơn khi người khác làm cho anh ấy chuyện gì, luôn dành việc về mình để làm hết, cảm thấy có lỗi với mọi người, cảm thấy không xứng đáng. Mà cơ thể anh ấy khi ngủ lòng bàn tay bàn chân nóng lắm. Gia đình cháu rất lo, không biết đến khi nào anh của cháu mới có thể hết các triệu chứng này nữa. Mong Bác sĩ cho cháu biết tại sao uống thuốc mà anh cháu không thấy giảm, do thuốc không đáp ứng hay do bệnh trầm cảm của anh cháu bị nặng nên không hết. Mong Bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu trân thành cám ơn.

Bệnh trầm cảm uống thuốc không khỏi phải làm sao?

Chào cháu,
Nếu người thân của cháu đã được chẩn đoán là trầm cảm thì việc điều trị cần phải lâu dài bao gồm giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 - 12 tuần, sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn trong thời gian từ 16 - 20 tuần. Mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt là trên những đối tượng có các yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, những triệu chứng tổn hại nặng về mặt chức năng học tập, xã hội, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần…
Điều trị phải tiến hành càng sớm càng tốt và phải được điều trị đúng Bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu được điều trị theo đúng phác đồ, người thân cháu có thể làm việc bình thường. Ngoài ra việc điều trị hiệu quả nhất cho bệnh trầm cảm là có sự kết hợp giữa điều trị thuốc và tâm lý. Do vậy người thân của cháu nên đi khám tại khoa tâm thần của các bệnh viện để được điều trị thích hợp.
Thân mến chào cháu.

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Mai Hương
Nhi khoa
Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Trầm cảm


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.