Thứ Ba | 23/12/2014 | 12:24

Bệnh huyết áp cao phải chữa bằng thuốc nào?

Bệnh huyết áp cao phải chữa bằng thuốc nào?

Thưa Bác sĩ! Ba mẹ cháu hiện nay 46, 40 tuổi mà bị chứng huyết áp cao, thường hay tăng khoảng 200 mấy. Ba cháu thì ngoài bị huyết áp cao thì còn được chẩn đoán là yếu tim và suy thận nữa. Mẹ cháu thì thường xuyên mệt, và bị xỉu. Vậy Bác sĩ cho cháu hỏi có cách nào điều trị hết bệnh tăng huyết áp này không và các loại thuốc nào thật hiệu quả ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Bệnh huyết áp cao phải chữa bằng thuốc nào?

Chào cháu!

Cả ba mẹ cháu đều còn trẻ tuổi và đã bị tăng huyết áp, trị số huyết áp tối đa tăng trên 220 mmHg có thể gây nguy hiểm tính mạng. Nhất thiết ba mẹ cháu cần được đi khám, uống thuốc đều đặc để kiểm soát huyết áp.
Có nhiều nguyên nhân gây nên tăng huyết áp như vữa xơ động mạch, suy thận, rối loạn hoóc-môn..v.v. Tăng huyết áp kéo dài có thể dẫn đến biến chứng suy tim.
Về điều trị huyết áp cần tìm nguyên nhân gây tăng huyết áp để điều trị (điều trị rối loạn lipid máu, điều trị đái tháo đường, điều trị suy thận,…)

Ba cháu có suy thận, suy thận và tăng huyết áp có mối liên quan với nhau: tăng huyết áp kéo dài gây nên suy thận và suy thận gây nên biến chứng tăng huyết áp do đó phải điều trị tốt huyết áp để hạn chế suy thận và điều trị suy thận để tránh tăng huyết áp.
Mẹ cháu có tăng huyết áp và hay bị ngất, điều đó cho thấy sức khỏe tim mạch của mẹ cháu không tốt, có thể đã có biến chứng suy tim do tăng huyết áp, mẹ cháu cần được khám và điều trị.
Về điều trị huyết áp cháu cần đưa ba mẹ đi khám, theo dõi sức khỏe thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều trị tăng huyết cần điều chỉnh lối sống (không uống rượu bia, không hút thuốc lá,…), thay đổi chế độ ăn, ăn nhạt giảm muối, giảm protien trong bệnh suy thận. Tăng huyết áp thường phải dùng thuốc kéo dài và không được bỏ thuốc, loại thuốc nào hiệu quả còn phụ thuộc đáp ứng của người bệnh, nhưng sẽ thất bại trong điều trị và nguy hiểm tới tính mạng khi bỏ thuốc. Ba cháu có trị số huyết áp rất cao, rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai biến đột quỵ chảy máu não nếu không kiểm soát huyết áp tốt. Bởi vậy ba, mẹ cháu cần được khám, điều trị, không tự ý uống thuốc hay bỏ thuốc.

Chúc cháu và gia đình mạnh khỏe!

Trả lời bởi: ThS. Nguyễn Kiên Cường
Y học Dự phòng
Viện Y học dự phòng Quân đội

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Cao huyết áp


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.