Thứ Hai | 22/12/2014 | 18:05

Bé bị ngạt nước ối khi sinh bị teo tay chân có chữa được không?

Bé bị ngạt nước ối khi sinh bị teo tay chân có chữa được không?

Chào các Bác sĩ! Em có đứa cháu trai, do sinh ngạt cháu em đã được chuyển từ bệnh viện Cao Văn Chí Tây Ninh xuống Bệnh Viện Nhi Đồng 2 chữa trị, nằm ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 2 tuần. Hiện tại cháu em được 1 tuổi mà cổ rất yêu, tay chân cử động không được, hay bị ho và có đờm. Bác sĩ cho em hỏi sau này cháu có trở lại bình thường như những đứa trẻ khác không? Mỗi tháng anh trai em điều chở cháu đi tái khám mà chưa thấy cháu tiến triễn gì về xương, hiện tại cổ rất yếu, tay chân bị teo. Xin Bác sĩ giúp em với cháu em phải chữa thế nào cho khỏi. Cảm ơn Bác sĩ!

Bé bị ngạt nước ối khi sinh bị teo tay chân có chữa được không?

Chào bạn!

Ngạt sơ sinh là bệnh lý với tổn thương não do thiếu oxi ở trẻ sơ sinh đủ tháng. Bệnh gặp rất nhiều ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, đôi khi chúng ta không để ý hoặc không biết đến. Trẻ bị ngạt sơ sinh để lại di chứng nặng nề sau này về phát triển tâm thần và trí tuệ.

Di chứng:
- Có thể có biến chứng đầu nhỏ, đường kính vòng đầu được đo hàng tuần không thấy tăng lên trong tháng đầu sau sinh. Ở thể ngạt nặng, trẻ suy hô hấp cần phải đặt nội khí quản vì không tự thở được, có thể tử vong xảy ra trong tuần đầu.
- Liệt: Theo dõi, đánh giá triệu chứng thần kinh sau tuần lễ đầu cho phép xác định dần dần những di chứng trong năm đầu tiên: Liệt 2 chi dưới, liệt 1/2 người, liệt tứ chi co cứng, động kinh.
- Chậm phát triển tinh thần nặng, rối loạn giác quan, tật đầu nhỏ.
EEG, siêu âm thóp trước, scanner cho phép xác định di chứng. Ngược lại những xét nghiệm này cho thấy những hình ảnh bình thường chưa hẳn là tiên lượng tốt khi vẫn tồn tại những triệu chứng lâm sàng.

Tình trạng cháu của bạn là do di chứng sau ngạt sơ sinh. Tiến triển của bệnh này khó mà dự đoán trước được. Điều gia đình cần làm bây giờ là kiên trì điều trị cho cháu. Anh bạn đã đưa cháu xuống điều trị ở bệnh viện Nhi đồng 2 cũng là bệnh viện có uy tín. Cháu nên được tái khám thường xuyên và gia đình cần tuyệt đối tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó gia đình có thể tìm hiểu về cách chữa trị cho cháu bằng vật lý trị liệu.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)  | Hữu ích   | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Tắc mạch ối


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.