Thứ Sáu | 29/05/2015 | 09:28

Bé 3 tháng tuổi thì bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Bé 3 tháng tuổi thì bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Xin hỏi bác sĩ. Con tôi 3 tháng tuổi thì bị xuất huyết giảm tiểu cầu. Bé đã nhập viện huyết học và truyền máu trung ương. Lúc nhập viện tiểu cầu của cháu là 19 nghìn, sau khi tiêm solumedrol 40mg và peptan 40mg. Ngày hôm sau tiểu cầu của cháu tăng lên 30 nghìn. Hàng ngày cháu đều tiêm như vậy. Và đến ngày thứ 7 cháu tăng lên 84 nghìn. Sau các xét nhiệm bác sĩ kết luận cháu không bị nhiễm virút mà là bị tiểu cầu tự miễn. Như vậy bệnh của cháu liệu có chữa khỏi được không. Là bệnh cấp tính hay mãn tính. Tôi rất lo lắng về bệnh tình, tuổi thọ và cuộc sống tương lai của bé. Mong được sự giải đáp của bác sĩ ạ.
Bé 3 tháng tuổi thì bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Chào bạn.

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong máu, có chức năng cầm máu và chống chảy máu, khi số lượng tiểu cầu giảm thì quá trình này không được thực hiện và xảy ra tình trạng xuất huyết.
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (Autoimune Thrombocytopenic Purpura), là do đời sống tiểu cầu bị rút ngắn rõ rệt, đời sống tiểu cầu giảm đi dưới 3 ngày (đời sống tiểu cầu bình thường là 5-7 ngày). Nguyên nhân là lách sản xuất một lượng lớn kháng thể IgG đặc hiệu với tiểu cầu, các kháng thể này gắn trên bề mặt của tiểu cầu, những tiểu cầu có gắn IgG bị thực bào (tiêu hủy) ở lách.
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn ở trẻ em thường diễn biến cấp tính. Khoảng 70 - 80% các trường hợp tiểu cầu trở lại bình thường sau một vài tuần đến 3 tháng khi đã được điều trị. Và khoảng 20% trở thành mãn tính, số lượng tiểu cầu thấp kéo dài hoặc tái diễn.
Con bạn đáp ứng tốt với liều Corticosteroid (solumedrol) điều trị, như vậy là đã khỏi một đợt cấp tính không trở thành diễn biến mãn tính, tuy nhiên cũng có thể lại tái diễn đợt khác. Khi đã rơi vào trường hợp thường xuyên hoặc thỉnh thoảng tái diễn hoặc diễn biến mãn tính việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Cũng mong con bạn không rơi vào trường hợp này, vì vậy cần định kỳ tái khám theo đúng yêu cầu của bệnh viện, thử lượng tiểu cầu, điều trị kịp thời, tránh tiến triển thành dạng mãn tính

Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe.

Trả lời bởi: BS. Đỗ Hữu Thảnh
Chuyên khoa Nội
Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam

Cảm ơn (2)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)  | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Thiếu máu thiếu vitamin


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.