Thứ Ba | 01/11/2016 | 07:53

5 tuổi hay bị mộng du. Ban ngày bé chơi hay bé làm gì thì bé hay bắt trước như vậy hay bị sợ hãi vào lúc giữa đêm.

5 tuổi hay bị mộng du. Ban ngày bé chơi hay bé làm gì thì bé hay bắt trước như vậy hay bị sợ hãi vào lúc giữa đêm.

Con em nay được 5 tuổi hay bị mộng du. Ban ngày bé chơi hay bé làm gì thì bé hay bắt trước như vậy hay bị sợ hãi vào lúc giữa đêm khi đang còn ngủ. Giờ phải làm sao để con không ngủ mộng du nữa hả bác sĩ.
5 tuổi hay bị mộng du. Ban ngày bé chơi hay bé làm gì thì bé hay bắt trước như vậy hay bị sợ hãi vào lúc giữa đêm.

 Chào bạn!
Mộng du là một hiện tượng không xác định được nguyên nhân. Có 40 % trẻ em có hiện tượng mộng du vào một thời gian nào đó. Trong gia đình có trẻ mộng du thì các trẻ khác cùng dễ mắc thường gặp ở những trẻ nhanh lớn.
Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ nên còn gọi là chứng miên hành. Đây được gọi là rối loạn giấc ngủ. Người đi trong giấc ngủ làm một số động tác trong khi vẫn đang ngủ. Mộng du gặp ở bất cứ tuổi nào, thường gặp ở trẻ em, ngay cả ở trẻ mới biết đi, hay gặp nhất là từ 3-7 tuổi. Người bệnh đang ngủ, ngồi, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, hoặc đi về phía cửa sổ, trèo lên cứa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài… Thậm trí làm một số động tác phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào tắm, cởi hoặc mặc quần áo và nhiều hoạt động khác. Một số người còn mở ô tô, lái ô tô đi một quãng dài trong lúc thực sự còn đang ngủ. Thậm trí có khi còn thực hiện hành vi tình dục. Người lớn có thể có ảo giác hoăc ăn trong lúc đang đi. Rất khó đánh thức người đang mông du, rất có thể họ tấn công người đánh thức mình.
Trông dáng vẻ người bệnh vụng về, lóng ngóng, có hành vi kì lạ như đi tiểu vào thùng rác. Đôi khi kích động, đàn ông hay có hành vi bạo lực. Mộng du có thể kết thúc đột ngột, người bệnh trở lại gường nằm và tiếp tục ngủ.
*Cách sử trí : Mộng du là biểu hiện của thiếu ngủ, liên quan đến cảm xúc, stress hoặc sốt…Hầu hết chỉ xuất hiện mộng du ít hơn 1 tháng một lần. Giải quyết được những vấn đề trên sẽ hết mộng du. Ở trẻ em hầu hết sẽ hết mộng du khi đến tuổi dậy thì. Với các trường hợp trẻ mộng du có cơn nhiều, tự gây hại, tấn công người khác…giúp bệnh nhân an toàn nên để cho bệnh nhân ngủ ở tầng 1, ban đêm đi ngủ phải khóa cửa chính và các cửa sổ. Không nên cố gắng đánh thức người bệnh trong cơn mộng du vì dễ làm họ kích động mà dịu dàng đưa họ trở lại gường ngủ. Nên đưa bệnh nhân đến chuyên khoa tâm thần khám để loại trừ bệnh động kinh. Nếu động kinh cần được điều trị sớm và đúng theo phác đồ bệnh lý của bệnh động kinh. Qua trình bày trên giúp bạn hiểu về chứng mộng du mà con bạn mắc phải.
Chúc con bạn sớm lành bệnh!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)  | Hữu ích (5)  | Bình thường (2)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Mộng du


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.