Thứ Ba | 30/05/2017 | 08:00

17 tuổi bị mất tập trung, hay quên là sao ạ

17 tuổi bị mất tập trung, hay quên là sao ạ

Chào bác sĩ, em là nam sinh năm 2000. Em cảm thấy mình có vài triệu chứng không bình thường về suy nghĩ (trí não). Em cảm thấy hình như mình bị suy giảm trí não hay sao ạ. Ví dụ: - Đang cầm điện thoại lướt web thì mẹ bảo em đi mua đồ. Sau khi xong việc, em định là kiếm cái điện thoại để tiếp tục lướt web thì tự dưng em không biết cái điện thoại ở đâu. Kiếm một buổi trời mới ra chiếc điện thoại, nó nằm ngay một chỗ mà em không nghĩ mình sẽ quên được. - Hay có bữa em đi học, nếu bình thường thì chắc chắn em sẽ nhớ mình để chiếc nón bảo hiểm ở đâu. Tự dưng... em chẳng biết nó ở chốn nào. - Rồi khi mẹ bảo em làm một việc gì đó. Cái tự dưng em đứng đó suy nghĩ "Mẹ kêu mình làm cái gì?" mặc dù trước đó mẹ đã bảo rất rõ ràng. Một lát sau em mới kịp định hình vấn đề. Em nghĩ mình bị bệnh phản ứng chậm hay sao ý. - Thêm cái nữa, có một bài toán, theo em thì nó hết sức bình thường (sau này) vì đã từng gặp dạng này rất nhiều, tuy nhiên có lúc em thấy nó tựa như hai người xa lạ vậy. Lúc ấy, em cứ tưởng mình chưa học không à. - Còn nữa, đôi lúc em còn không biết hôm nay... là thứ mấy nữa ạ. Tuy nhiên, có những lúc ổn, là những lúc em cảm thấy học "vô" thì tiếp thu bài nhanh, thậm chí không thua mấy bạn học giỏi là mấy. Tuy nhiên lúc em học "không vô" thì em không biết trời trăng mây nước gì hết. Em nghĩ mình bị một cái gì đó liên quan tới não, đặc biệt là trí nhớ ạ.
17 tuổi bị mất tập trung, hay quên là sao ạ

 Chào bạn!
Ở người trẻ, giảm trí nhớ thường liên quan đến quá trình ghi nhận. Trong thời đại hiện tại những người trẻ phải đối diện với sức ép vô cùng nặng nề như công việc hàng ngày, những lo toan kinh tế, gia đình, con cái và bao nhiêu điều phải suy nghĩ, chăn chở và phải nhớ do vậy gây ra đau đầu, mỏi vai gáy, kém ngủ, stress…Hậu quả là làm cho độ tập trung kém đi và dẫn đến hay quên những sự việc mà đáng ra mình cần phải nhớ. Việc tập trung chú ý giảm dẫn tới việc ghi nhận thông tin kém và lưu giữ thông tin cũng kém. Đó là con đường đưa tới trí nhớ bị giảm sút ở ngưởi trẻ.
Những người trẻ thường giảm trí nhớ gần hay còn gọi là trí nhớ công việc. Rất nhiều bạn trẻ phàn nàn là vừa định làm việc gì đó quay đi quay lại đã quên là mình vừa định làm việc nào đó mà mình quên không nhớ nữa… Đây có thể là bước đầu của stress mà do sức ép công việc và cuộc sống đã tạo lên giảm trí nhớ ở người trẻ.
Để giải quyết triệt để việc giảm trí nhớ và mất tập trung, bạn cần xác định nguyên nhân nào đã dẫn tới việc suy giảm trí nhớ và mất tập trung để giải quyết triệt để nguyên nhân đó thì mới có hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cần quan tâm chăm sóc sức khoẻ của mình bằng cách luyện tập thể dục đều đặn hàng ngày, ăn ngủ và làm việc điều độ hợp lý, tránh mọi căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày kể cả các tình huống căng thẳng trên phin ảnh và sách báo. Tạo cho mình một tâm lý thư giãn và thoải mái bằng cách giao lưu bạn bè, tham gia các hoạt đông xã hội, du lịch…
Nếu suy giảm trí nhớ ở mức trầm trọng thì có thể bổ sung Cholin alfoscerate liều 1.200mg/ngày bằng đường uống hoặc tiêm truyền, để giúp tăng cường độ mềm dẻo của màng tế bào thần kinh, hồi phục khả năng của cơ quan tiếp nhận thông tin và cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh. Việc sử dụng thuốc nói trên phải có sự khám và chỉ định của Bác sĩ. Bạn hãy đi khám chuyên khoa Thần kinh để được tư vấn.
Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (5)  | Hữu ích (1)  | Bình thường (7)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Alzheimer


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.